Sốt xuất huyết không phải hết sốt là khỏi

Tại sao nhiều người mắc sốt xuất huyết đã ngắt cơn sốt nhưng bệnh lại trở nặng hơn? Liệu hết sốt có phải đã khỏi bệnh? Cùng Bình rửa mũi đi tìm hiểu nhé!

>> Xem thêm thông tin hữu ích mới nhất

Hết sốt là khỏi bệnh?

Sốt xuất huyết không phải hết sốt là khỏi

Hết sốt không phải là đã hết bệnh mà giai đoạn này nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết. Sau 2-7 ngày, đa số người bệnh đã hết sốt và thấy sức khỏe ổn định hơn. Nhưng thực ra đây là giai đoạn tiểu cầu giảm nặng và thoát huyết tương. Các triệu chứng xuất hiện rõ như: Xuất huyết dưới da, chảy máu cam,… Tùy biến chứng và mức độ của bệnh có thể dẫn đến tình trạng nặng như chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa, sốc Dengue, hay có thể tử vong. 

Vì vậy, sau khi hết sốt, người bệnh không nên chủ quan mà cần được chăm sóc chu đáo và nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, đặc biệt là theo dõi những thay đổi của cơ thể. Nếu thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào cần đưa đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra tồn tại một số sai lầm thường gặp khiến bệnh sốt xuất huyết lâu khỏi

s

  • Chủ quan không đến bệnh viện

Bệnh được chia ra 3 mức độ: Nhẹ, có dấu hiệu cảnh báo và nặng. Ở mức độ nhẹ người bệnh thường chủ quan không đi khám, tuy nhiên bệnh dù chỉ có triệu chứng nhẹ cũng cần được thăm khám chẩn đoán, đặc biệt là theo dõi bệnh có thể tiến triển sang nặng không.

Sốt xuất huyết mức độ nặng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nội tạng, tổn thương não, tổn thương gan thận, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

  • Sốt xuất huyết chỉ mắc 1 lần

Sốt xuất huyết gây ra bởi virus Dengue . Virus Dengue có 4 chủng là DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Người bị có thể do DEN – 1. Vậy thời gian sau vẫn có thể bị sốt xuất huyết do huyết thanh DEN-2. Tại Việt Nam có đủ cả 4 loại huyết thanh, người bệnh có thể bị sốt xuất huyết nhiều lần trong đời.

Dấu hiệu nhận biết người bệnh sốt xuất huyết đã khỏi bệnh:

Sốt xuất huyết bao lâu thì hết còn tùy thuộc vào cách chăm sóc người bệnh và thể trạng của mỗi người. Nhiều người thường nghĩ sai rằng hết sốt là hết bệnh, tuy nhiên sau giai đoạn sốt, người bệnh hết sốt tức là đang chuyển qua giai đoạn nguy hiểm. Vậy những dấu hiệu nào cho biết đã khỏi sốt xuất huyết? 

  • Cơ thể bớt mệt mỏi

Ở giai đoạn nguy hiểm mặc dù đã hết sốt nhưng người bệnh vẫn còn cảm thấy mệt lả. Nếu sau mấy ngày người bệnh cảm thấy cơ thể khỏe hơn, bớt mệt mỏi, ăn uống ngon miệng hơn tức là bệnh nhân đang dần hồi phục. 

  • Không xuất hiện nốt ban mới

Khi ở giai đoạn sốt, người bệnh sẽ nổi nhiều các nốt phát ban trên da. Khi bệnh hồi phục, các nốt ban mới sẽ không xuất hiện thêm nữa. 

  • Đi tiểu nhiều hơn

Khi bị sốt kéo dài cơ thể bệnh nhân mất nước nghiêm trọng nên thường tiểu rất ít. Sau 5-7 ngày điều trị nếu người bệnh đi tiểu nhiều hơn có nghĩa là cơ thể đã không còn mất nước và người bệnh đang dần hồi phục. 

  • Các nốt xuất huyết mờ dần

Trong giai đoạn nhiễm bệnh, người bệnh nổi nhiều nốt xuất huyết gây ngứa ngáy. Nếu trong quá trình điều trị từ 5-7 ngày, các nốt xuất huyết mờ dần đi, chứng tỏ bệnh nhân đang dần khỏi bệnh. 

—————————————

Bình rửa mũi Dr.Green – Giải pháp chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho cả gia đình!

Địa chỉ: B45 – Lô 6 – Khu đô thị Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

Website: https://binhruamui.com

Hotline: 0936002006