5 biến chứng viêm xoang thường gặp và những hệ luỵ tới sức khoẻ

Biến chứng viêm xoang để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người bệnh, thậm chí những biến chứng như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc mạch sọ có thể gây tử vong. Hãy cùng Dr.Green tìm hiểu về 5 biến chứng viêm xoang thường gặp và những hệ luỵ tới sức khoẻ thông qua bài viết dưới đây!

>>> Xem thêm: bình rửa mũi xoang

5 biến chứng viêm xoang thường gặp và những hệ luỵ tới sức khoẻ
Những biến chứng viêm xoang mà người bệnh không được coi nhẹ

Viêm xoang là bệnh như thế nào?

Viêm xoang là một trong những tình trạng phổ biến ngày nay, đó là khi nơi niêm mạc lót xoang trong phần mũi trở nên sưng phù. Sự sưng này tạo ra tình trạng tắc nghẽn, ảnh hưởng đến các xoang ban đầu là ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và tạo ra dịch mủ. Các chất dịch mủ này bị giam giữ trong xoang, không thể thoát ra, tạo ra áp lực trên các xoang và gây ra tình trạng đau nhức và khó chịu cho người bệnh.

Các nguyên nhân gây ra viêm xoang

Có nhiều yếu tố gây ra triệu chứng viêm mũi xoang, bao gồm:

 1. Nhiễm khuẩn, virus, nấm: Các tác nhân như nấm, vi khuẩn hoặc virus xâm nhập và phát triển trong niêm mạc của xoang, làm tổn thương lông chuyển ở niêm mạc xoang. Điều này tạo điều kiện cho sự ứ đọng của chất nhầy, gây tắc nghẽn lưu thông không khí và dẫn đến viêm nhiễm.
 2. Dị ứng: Người có xu hướng dị ứng với thức ăn, hóa chất, thời tiết, phấn hoa, lông động vật, và môi trường khác thường dễ phát viêm mũi xoang. Dị ứng làm niêm mạc mũi sưng nề, tạo điều kiện cho nhiễm trùng xoang.
 3. Sức đề kháng yếu: Hệ thống miễn dịch suy yếu có thể làm giảm khả năng ngăn chặn tác nhân bên ngoài, gây suy giảm niêm mạc đường hô hấp và làm tăng nguy cơ viêm mũi xoang.
 4. Thói quen vệ sinh kém: Mũi là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với môi trường bên ngoài, nếu không giữ sạch sẽ, nó có thể trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm xoang.
 5. Chấn thương: Chấn thương đối với khu vực mũi xoang, như trong các hoạt động thể thao, có thể gây tổn thương và dẫn đến tắc nghẽn.
 6. Bơi, lặn: Sử dụng hồ bơi có chất clo có thể làm sưng nề khoang mũi và gây viêm nhiễm trong mũi xoang.

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm xoang

5 biến chứng viêm xoang thường gặp và những hệ luỵ tới sức khoẻ
hắt hơi liên tục là một trong những triệu chứng phổ biến của viêm xoang

Khi mắc viêm mũi xoang, người bệnh thường trải qua những triệu chứng như:

 1. Đau nhức đầu: Cảm giác đau nhức thường xuất hiện ở vùng trán, thái dương, hoặc gò má.
 2. Ho dai dẳng: Ho thường kéo dài và trở nên tăng nhiều hơn vào ban đêm.
 3. Dịch mũi và họng: Dịch mũi chảy xuống vùng họng, có thể chuyển sang màu xanh hoặc vàng, thậm chí có thể kèm theo mủ và mùi hôi do vi khuẩn.
 4. Nghẹt mũi và tắc mũi: Bệnh nhân có thể trải qua tình trạng nghẹt mũi hoặc tắc mũi ở một hoặc cả hai bên.
 5. Suy giảm khứu giác: Có thể xảy ra suy giảm khứu giác, khó khăn trong việc ngửi mùi, thậm chí không cảm nhận được mùi.
 6. Hơi thở có mùi hôi khó chịu: Hơi thở có thể có mùi hôi khó chịu, và có thể gây cảm giác đau răng ở hàm trên.
 7. Ngứa mũi và nghẹt mũi: Triệu chứng ngứa mũi, nghẹt mũi và hắt hơi có thể xuất hiện liên tục.
 8. Đau xung quanh khu vực mắt: Có thể có cảm giác đau hoặc sưng xung quanh khu vực mắt, làm hạn chế tầm nhìn.
 9. Sốt: Triệu chứng sốt cũng có thể xuất hiện trong trường hợp nặng.

5 biến chứng viêm xoang thường gặp và những hệ luỵ tới sức khoẻ

5 biến chứng viêm xoang thường gặp và những hệ luỵ tới sức khoẻ
Các biến chứng viêm xoang gây ảnh hưởng nặng nề

Biến chứng bệnh viêm xoang ở mắt

Theo chuyên gia, biến chứng phổ biến nhất của viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm lan rộng đến hốc mắt và các cấu trúc liên quan của mắt. Khi xuất hiện bất kỳ vết sưng, đỏ, hoặc có sự thay đổi về thị lực, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị. Nhiễm trùng có thể liên quan đến các mô mềm (viêm mô tế bào) hoặc tạo áp lực trong hốc mắt.

Các biến chứng viêm xoang ở mắt bao gồm:

 • Áp xe mi mắt: Gây sưng mí mắt, đỏ, nóng kèm theo đau nhức và mắt chứa đầy dịch mủ. Dịch mủ thường vỡ sau 4-5 ngày, để lại vết sẹo lớn.
 • Viêm túi lệ: Nhiễm trùng xoang có thể lan đến ống lệ, gây viêm túi lệ và áp xe. Triệu chứng thường bao gồm đau, đỏ mắt và sưng quanh túi lệ.
 • Viêm tấy tổ chức hốc mắt: Sốt, mệt mỏi, hạn chế vận động nhãn, mắt lồi và thị lực giảm; nhức mắt, phù mí, và biến đổi màu sắc da mí. Viêm tổ chức hốc mắt có thể dẫn đến các biến chứng như giảm thị lực, bệnh lý thị thần kinh, và các vấn đề nội sọ như viêm màng não và áp xe não.
 • Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu: Thường đi kèm với triệu chứng đau nhức mắt kéo dài, đau khi vận động mắt, giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn, và suy giảm khả năng nhận biết màu sắc.

Biến chứng nội sọ

Theo bác sĩ, nhiễm trùng xoang có thể lan đến xương sọ (viêm tủy xương) hoặc não, gây viêm màng não hoặc áp xe trong não. Tuy nhiên, khi xuất hiện dấu hiệu như lú lẫn, buồn ngủ, đau đầu dữ dội hoặc cứng cổ, người bệnh không nên coi thường.

Biến chứng nội sọ của viêm xoang có thể dẫn đến di chứng vĩnh viễn như liệt nửa người, suy giảm nhận thức, liệt dây thần kinh sọ, mất ngôn ngữ, động kinh, não úng thủy, suy giảm thị lực và mất thính giác. Nó cũng có thể gây tử vong do tăng áp lực nội sọ, thoát vị qua khe, lan truyền huyết khối, nhồi máu và nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nội sọ thường gặp trong viêm xoang bao gồm viêm não, viêm màng não, áp xe não và não úng thủy.

Biến chứng viêm xoang ở tai

Biến chứng viêm xoang ở tai chủ yếu là tình trạng viêm tai giữa, đặc biệt là ở trẻ em hơn do cấu trúc ống vòi tai nằm ngang và ngắn hơn.

Khi nhiễm trùng mũi xoang không được kiểm soát tốt, các dịch mủ và tác nhân gây bệnh có thể lan sang tai, gây ra viêm tai giữa. Tình trạng này có thể dẫn đến thủng màng nhĩ và suy giảm thính giác vĩnh viễn.

Biến chứng viêm xoang mạch máu

Huyết khối trong xoang tĩnh mạch là một biến chứng hiếm gặp của viêm xoang, đặc biệt là trong các xoang bướm hoặc xoang sàng. Các xoang hang, thuộc nền sọ, có chức năng dẫn lưu máu từ các tĩnh mạch mặt. Khi bị nhiễm trùng, chúng thường gây đau nhức, liệt vận nhãn, sụp mi, mất thị lực, phù gai thị và sốt.

Huyết khối trong xoang hang không được can thiệp có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong 30% hoặc để lại di chứng vĩnh viễn như liệt vận nhãn, mù lòa, và yếu liệt do đột quỵ.

Biến chứng viêm xoang ở thần kinh

Chèn ép dây thần kinh do tổn thương trong xoang hang có thể dẫn đến liệt dây thần kinh vận nhãn, dây thần kinh khứu giác và thị giác.

Triệu chứng của biến chứng viêm xoang tác động lên xoang hang bao gồm phù nề kết mạc, đau đầu nghiêm trọng, và biểu hiện lác mắt.